top of page

Daily Motivation Tips

ציבורי·52 חברים

Nông dân làng mai Bình Dương lo đầu ra cho cây mai Tết

Nông dân làng mai Bình Dương đang lo lắng về đầu ra cho cây mai vàng Tết năm nay, khi sức mua có xu hướng chậm lại và thương lái vắng bóng. Đây là tâm trạng chung của nhiều hộ dân trồng mai ở Bình Dương, nơi mà dịp cuối năm thường là thời điểm nhộn nhịp với hoạt động mua bán mai vàng.

Tại làng mai Vĩnh Phú (phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương), các nhà vườn đang khẩn trương cắt tỉa lá, tạo nút nụ, chuẩn bị hàng cho Tết Nguyên Đán sắp đến gần. Thế nhưng, sự sôi động mọi năm đã không còn như trước. Những năm trước, thời điểm này là lúc thương lái và doanh nghiệp đến đặt hàng, khảo sát, nhưng năm nay hầu như không có đơn đặt hàng nào. Điều này khiến các nhà vườn lo lắng về việc bán mai và thu nhập trong dịp Tết.

Ông Huỳnh Văn Tấn, ở khu phố Tây, phường Vĩnh Phú, với hơn 1.000 gốc mai, chia sẻ rằng mọi năm, vào thời điểm này, nhiều người đã đến đặt hàng lai rai cho đến Tết. Nhưng năm nay, tình hình khác biệt. Ông Tấn cho biết: "Tình hình hơi căng, mọi năm người ta đến đặt hàng, nhưng năm nay ít hơn nhiều. Tôi có nhiều khách quen, nhưng do tình hình kinh tế khó khăn, sức mua giảm, nên thu nhập cũng không cao."

Mấy chục năm gắn bó với nghề trồng mai, nhưng chưa khi nào các nhà vườn ở làng mai Vĩnh Phú lại "đứng ngồi không yên" như hiện nay. Ai cũng lo lắng về việc không có người mua, điều này đồng nghĩa với việc không có chi phí chăm sóc cây và chi tiêu dịp Tết. Để chủ động tìm đầu ra, các nhà vườn bắt đầu sử dụng các kênh trực tuyến như Zalo, Facebook cá nhân và các hội nhóm hoa mai, cây cảnh để quảng bá và chào bán mai. Họ cũng tham gia các hội hoa xuân ở các tỉnh lân cận để tìm kiếm cơ hội bán hàng.

Tình hình kinh tế khó khăn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc sức mua giảm. Nhiều nhà vườn vẫn giữ giá bán mai không tăng, mặc dù chi phí đầu tư, phân bón tăng cao. Đây là một năm đầy thách thức đối với người trồng mai ở Bình Dương, nhưng với sự kiên trì và nỗ lực, họ hy vọng sẽ tìm được đầu ra cho sản phẩm của mình và giữ được nghề truyền thống đã gắn bó với họ suốt nhiều năm.

“Mấy năm trước, tôi bán khoảng 50-60 gốc mai vàng có mấy loại khác nhau, nhưng năm nay chỉ cần bán được 30 gốc là nhiều rồi. Dù bán được 30 cây cũng không đủ bù lại chi phí cho cả năm, chỉ mong là bù lại phần nào phân, thuốc, tiền công,” ông Trương Vĩnh Tòng, cư dân khu phố Đông, phường Vĩnh Phú, chia sẻ. Ông Tòng hiện đang chăm sóc 300 gốc mai, nhưng tình hình thị trường năm nay khiến ông lo lắng.

Thời tiết không thuận lợi là một trong những lý do khiến cây mai nở sớm hơn dự định, buộc nhà vườn phải chăm sóc kỹ hơn và hái lá muộn hơn so với mọi năm. Ông Trương Vĩnh Tòng cho biết, tình trạng này khiến nhà vườn khó khăn hơn trong việc chuẩn bị mai cho thị trường Tết, làm chi phí chăm sóc tăng lên nhưng giá bán lại giảm do sức mua yếu.

Không chỉ nông dân mà cả thương lái cũng tỏ ra thận trọng trước tình hình thị trường ảm đạm. Bà Nguyễn Ngọc Hà, thương lái ở TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, nhận định rằng sức mua năm nay giảm đáng kể so với mọi năm. Bà cho biết, thương lái cũng ngại đặt cọc hàng trước, thường đợi gần Tết để xem thị trường có sôi động hơn rồi mới quyết định mua hàng.

Trước thực trạng này, Hội Nông dân TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương đang hỗ trợ nông dân tìm khách hàng bằng cách mở rộng các gian hàng tại Hội chợ hoa Xuân của thành phố để nhà vườn có cơ hội trưng bày và giới thiệu sản phẩm. Hội cũng đã giới thiệu các đầu mối, đưa người đến tham quan và mua mai tận vườn phôi mai vàng bến tre , giúp nông dân có thêm cơ hội tiếp cận khách hàng.

Bên cạnh tình hình kinh tế khó khăn, sự cạnh tranh từ hoa và cây cảnh giả với nhiều mẫu mã, kiểu dáng cũng góp phần làm giảm sức mua cây mai thật. Điều này khiến nhiều nhà vườn cảm thấy áp lực, không chỉ về chi phí chăm sóc mà còn về việc tìm đầu ra cho sản phẩm.

Trong bối cảnh khó khăn này, nông dân và thương lái đều mong chờ vào sự thay đổi tích cực của thị trường trong những ngày cuối năm. Hội Nông dân TP. Thuận An đang nỗ lực tạo điều kiện tốt hơn cho nhà vườn, giúp họ vượt qua khó khăn và giữ vững nghề trồng mai, một truyền thống quý giá trong dịp Tết Nguyên Đán.

Ông Tấn (trái) chia sẻ rằng những năm trước, thời điểm này thường rất đông người mua, nhưng năm nay, tình hình kinh tế khó khăn nên sức mua giảm - Ảnh: Thiên Lý.

Ông Nguyễn Thanh Giàu, Chủ tịch Hội Nông dân TP. Thuận An, cho biết ngoài làng mai Vĩnh Phú, thành phố còn nhiều hộ dân ở 4 phường khác trồng mai để kinh doanh. Năm nay, do ít đơn hàng nên các nhà vườn gặp khó khăn, vì vậy Hội sẽ tiếp tục hỗ trợ nông dân tiếp cận các nguồn vốn vay để có kinh phí chăm sóc mai, chờ đợi mùa vụ sau. Hội cũng tổ chức kết nối để nông dân chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm thị trường.

“Hàng năm, Hội đều tổ chức các lớp tập huấn về hoa mai và cây kiểng, hỗ trợ nông dân tham gia các chi, tổ hội nghề nghiệp, tạo sân chơi cho hội viên có đam mê về cây cảnh, hoa mai. Ngoài ra, Hội cũng tổ chức tham quan các mô hình có năng suất cao ở các tỉnh bạn để nông dân học hỏi và áp dụng,” ông Giàu chia sẻ.

Làng mai Vĩnh Phú từng một thời nổi tiếng khi có cả trăm hộ trồng mai. Tuy nhiên, những năm gần đây, diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, khiến số người trồng mai trong làng chỉ còn vài chục hộ. Trồng mai giờ đây không còn đem lại nhiều lợi nhuận như trước, nhưng những người gắn bó cả đời với cây mai vẫn không muốn từ bỏ nghề, bởi nó không chỉ là nguồn thu nhập mà còn là niềm vui và tình yêu với cây cảnh. Để thích nghi với điều kiện thay đổi, nhiều nhà vườn chuyển sang trồng mai bonsai trên diện tích nhỏ, giúp tận dụng tối đa không gian và đáp ứng thị hiếu của thị trường.

Dù phải đối mặt với nhiều thách thức, những người trồng mai vẫn duy trì đam mê và quyết tâm tiếp tục nghề truyền thống. Họ hiểu rằng việc trồng mai không chỉ là việc kinh doanh mà còn là gìn giữ một phần văn hóa và di sản của vùng đất. Với sự hỗ trợ của Hội Nông dân và các cơ quan chức năng, hy vọng rằng làng mai Vĩnh Phú cùng các hộ dân trồng mai khác sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn và tiếp tục phát triển trong tương lai.

מי אנחנו

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
bottom of page