top of page

Daily Motivation Tips

ציבורי·54 חברים

Bí quyết chăm sóc cây mai sau Tết để kéo dài vẻ đẹp

Hoa mai, một trong những biểu tượng đặc trưng của văn hóa Việt Nam, không chỉ là loài cây phong phú về giá trị sinh học mà còn là biểu tượng của sự giàu sang và phẩm đức. Loài cây này, với tên khoa học là Ochna integerima và còn được gọi là cây hoàng mai, được ưa chuộng đặc biệt vào dịp Tết Cổ Truyền ở miền Nam Việt Nam.

Vào mùa xuân có rất nhiều loài hoa đua nhau nở rộ đủ màu sắc bên những chồi non ú nụ, với những chiếc lá xanh mướt. Mỗi loài hoa có một hương sắc đẹp riêng, tạo nên một vẻ đẹp rất tiêng của mùa xuân. Mùa xuân cũng là vào dịp tết, những cây tượng trưng cho ngày tết chính là cây hoa mai, hoa đào,… làm không khí thêm ấm áp và nhộn nhịp hơn.

Hoa mai tỏa sáng trên đất nước Việt Nam, đặc biệt là tại những khu rừng dày của dãy Trường Sơn và các tỉnh từ Quảng Nam, Đà Nẵng đến Khánh Hòa. Loài cây này cũng thích ứng tốt với điều kiện khí hậu nhiệt đới, đặc biệt là ở miền Nam. Với tuổi thọ lên đến hàng chục năm và khả năng chịu đựng mọi loại thời tiết, hoa mai trở thành biểu tượng của sự bền bỉ và cao quý.

Nguồn gốc của hoa mai được tìm thấy từ Trung Quốc, nơi mà việc bán mai vàng 5 cánh nguyên thủy đã xuất hiện từ hơn 3000 năm trước. Người Trung Quốc coi hoa mai là quốc hoa, thể hiện sự mạnh mẽ và kiên cường như bậc trượng phu không bao giờ khuất phục trước khó khăn.

Màu sắc và hình dáng của hoa mai cũng được người Trung Quốc chú ý đặc biệt, với các loại như Bạch mai, Hồng mai, Thanh mai, và Mặc mai, mỗi loại đều mang ý nghĩa và vẻ đẹp riêng biệt.

Bí quyết chăm sóc cây mai sau Tết

Ở Việt Nam, màu vàng rực rỡ của hoa mai thường được xem là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý. Chính vì vậy, vào dịp Tết, người dân thường chưng hoa mai với hy vọng mang lại sự may mắn và thịnh vượng cho năm mới.

Hoa mai không chỉ là biểu tượng của sự giàu sang mà còn là biểu tượng của phẩm đức và tinh thần cao quý. Vẻ đẹp và sức sống của hoa mai trong tiết xuân không chỉ là niềm vui, hạnh phúc mà còn là biểu hiện của tình yêu thương và sự đoàn kết.

Vậy, không chỉ đơn giản là một loài cây hoa, hoa mai còn mang trong mình những ý nghĩa sâu sắc về sự giàu sang, phẩm đức và niềm vui hạnh phúc. Chúc mọi người có một cái Tết tràn đầy niềm vui và hạnh phúc bên gia đình và người thân yêu.


Sau mỗi kỳ Tết, niềm lo lắng về việc chăm sóc cây mai để đảm bảo rằng chúng sẽ trở lại với vẻ đẹp rực rỡ trong năm sau là điều mà nhiều người quan tâm. Để không phải lo lắng về điều này, việc chăm sóc cây mai sau Tết đóng vai trò quan trọng. Dưới đây là một số bí quyết và kinh nghiệm hữu ích để bạn có thể áp dụng.

====> Xem thêm: Tham khảo cách trồng mai vũ nữ chân dài

Phân biệt và chăm sóc theo loại cây:

Mai trồng chậu chưng trong nhà: Đối với loại này, cần lưu ý về ánh sáng và cung cấp đủ nước cho cây.

Mai trồng chậu chưng ngoài sân và mai trồng đất: Đây là những cây đã quen với môi trường tự nhiên, vì vậy chúng cần ít công sức hơn để chăm sóc.

Tái tạo cây:

Đối với cây mai trong nhà, nên đưa chúng ra ngoài ánh sáng dần dần và loại bỏ hoa và nụ để cây có thể phục hồi.

Đối với các cây ở ngoài sân, việc cắt tỉa cành và loại bỏ hoa sẽ giúp chúng tập trung sức mạnh vào việc phục hồi.

Tỉa cành và phun thuốc bổ sung:

Tỉa cành cây vào thời gian thích hợp để tạo ra hình dáng đẹp cho cây.

Sử dụng phân bón và thuốc bổ sung như u-rê và GA3 để kích thích sự phát triển và phục hồi của cây.

Vệ sinh cây:

Thực hiện việc vệ sinh cây bằng cách loại bỏ rêu và nấm mốc trên cành và lá của cây.

Hạn chế việc phun nước trực tiếp vào gốc cây để tránh gây hại.

Điều quan trọng khi chăm sóc:

Không nên bón phân ngay sau khi thay đất, vì đây là thời điểm bộ rễ chưa thể hấp thụ phân bón.

Luôn kiểm tra và loại bỏ sâu bệnh hại trên cây để đảm bảo sức khỏe của chúng.

Với những bước chăm sóc mua mai vàng tại vườn mai đẹp đúng đắn và kỹ lưỡng, bạn có thể đảm bảo rằng cây mai của mình sẽ phục hồi và trở lại với vẻ đẹp tự nhiên, sẵn sàng cho một mùa Tết mới sắp đến.


Liên Hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Điện thoại/Zalo: 0905 888 999 – 0799 888 999 – 0888777777

Email: Vuonmaihoanglong@gmail.com

Facebook: Vườn mai Hoàng Long

Địa chỉ: Tân Thiềng, Chợ Lách, Bến Tre.


מי אנחנו

Welcome to the group! You can connect with other members, ge...
bottom of page